.
ผ่านไปแล้วสำหรับเดือนเมษายน เดือนที่ผ่านมานับว่าเป็นเดือนที่ความผันผวนเริ่มกลับมาต่ำลง เนื่องจากนักลงทุนรอผลประกอบการในไตรมาสที่ 1 ที่ทยอยประกาศออกมา โดยเฉพาะในฝั่งสหรัฐฯ ซึ่งบ่งชี้ถึงเศรษฐกิจโลกว่ายังเติบโตได้ตามเป้าหมายหรือไม่ ซึ่งสามารถอ่านบทความของเดือนเมษายน 2561 ได้ที่ The Rise of Protectionism จากมุมมองรายปี INFINITI Outlook 2018 : Playing Extra Time

.

1

รูปที่ 1 ธีมการลงทุนของปี 2018 : ที่มา INFINITI Global Investors

.
มุมมองการลงทุนของ INFINITI ประจำปี 2018 คือ Playing Extra Time หรือ เข้าสู่ช่วงต่อเวลาพิเศษ เรามีมุมมองว่าเศรษฐกิจโลกยังเติบโตได้ต่อไปในปีนี้ ทำให้สินทรัพย์ประเภทตราสารทุนยังคงมีแนวโน้มให้ผลตอบแทนที่ดี เราจึงให้น้ำหนักการลงทุนในตราสารทุนเหนือตราสารหนี้ อย่างไรก็ตาม มูลค่าของหุ้นในบางประเทศเริ่มมีระดับที่ค่อนข้างสูง ทำให้อาจมีความเสี่ยงต่อการปรับฐานได้ในกรณีที่ตัวเลขเศรษฐกิจหรือผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนออกมาน่าผิดหวัง จึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

.

ในด้านสินทรัพย์ต่างๆตั้งแต่ต้นปี Global REITs ยังคงถูกกดดันจากภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น ขณะที่ตลาดตราสารหนี้เริ่มฟื้นตัวจากอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ลดลง ตลาดหุ้นทั่วโลกในเดือนที่ผ่านมายังคงเคลื่อนไหวในกรอบ หลังเหตุการณ์ตึงเครียดระหว่างประเทศสหรัฐฯและซีเรีย และประเด็นสงครามการค้าเริ่มคลี่คลาย หุ้นจีนปรับตัวลงแรง จากความกังวลทางการค้าและสภาพคล่องในประเทศตึงตัวในช่วงเดือนที่ผ่านมา กลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์เช่น น้ำมัน และทองคำ และโลหะหลายชนิดยังมีการฟื้นตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ในเดือนที่ผ่านมา SET ยังคงเคลื่อนไหวในกรอบที่ระดับ 1750-1800 จุด

.

2

รูปที่ 2 ผลตอบแทนของสินทรัพย์ชนิดต่างๆ ตั้งแต่ต้นปี ณ วันที่ 27 เม.ย. 61 : ที่มา Bloomberg

.

เมื่อกล่าวถึงตลาดตราสารหนี้สหรัฐฯ บอนด์ยีลด์สหรัฐพุ่งทะลุ 3% ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 4 ปี ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2557 จากการที่นักลงทุนคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดไว้ จากการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ดีกว่าคาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งบ่งชี้ถึงเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น

.

รูปที่ 3 อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปี : ที่มา Bloomberg

.

ในด้านความผันผวนของตลาดโลก VIX หรือดัชนีความกลัว มีการปรับตัวลดลง แสดงถึงความผันผวนในตลาดที่ลดลง เนื่องจากเหตุการณ์ที่สร้างความผันผวนหลายๆเหตุการณ์เริ่มคลี่คลาย และนักลงทุนหันมาให้ความสนใจในผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ของหลายๆประเทศที่เริ่มประกาศมากขึ้น

.

4

รูปที่ 4 ดัชนีความกลัว (Vix Index) : ที่มา Bloomberg

.

ขณะที่สงครามการค้าเริ่มคลี่คลาย หลังจากที่สหรัฐฯกับจีน มีการประกาศจะตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากคู่ค้าทั้งสอง เพื่อตอบโต้กันไปมา ท้ายสุดจีนแสดงความต้องการในการเจรจา โดยทางประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้แถลงว่าพร้อมเปิดกว้างเศรษฐกิจจีนให้กับนานาประเทศสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ผ่านการปรับลดภาษีนำเข้าสินค้ากลุ่มยานพาหนะและกลุ่มอื่นๆ รวมถึงเพิ่มมาตรการปกป้องสินทรัพย์ทางปัญญาของต่างประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และกระตุ้นการลงทุนจากต่างชาติเข้าสู่ประเทศ

.

5

รูปที่ 5 สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน : ที่มา CNBC

.

อย่างไรก็ตาม ฝั่งสหรัฐฯมีการประกาศคว่ำบาตรนักธุรกิจชาวรัสเซีย 7 คนและบริษัท 12 แห่งที่พวกเขาเป็นเจ้าของหรือดูแลกิจการอยู่ รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย 17 ราย โดยอ้างว่าเป็นกลุ่มคนที่แทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯในปี 2016 ซึ่งหนึ่งในนั้นมีบริษัท Rusal ผู้ผลิตอลูมิเนียมอันดับ 2 ของโลก ส่งผลให้ราคาอลูมิเนียมและสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆปรับตัวขึ้น ส่งผลบวกต่อหุ้นกลุ่มตลาดเกิดใหม่ ด้านตลาดหุ้นรัสเซียปรับตัวลงกว่า 10% และค่อยๆทยอยฟื้นตัวจากปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และระดับ valuation ที่ค่อนข้างถูก

.

6

รูปที่ 6 ตัวเลขเศรษฐกิจรัสเซียฯ : ที่มา Bloomberg

.

ด้านความกังวลของสงครามที่เกิดในซีเรีย เราคิดว่า สงครามซีเรีย น่าจะเป็นแค่ความผันผวนระยะสั้น หลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัล ทรัมป์ สั่งโจมตีเป้าหมายต่างๆ ซึ่งอ้างว่าเป็นคลังที่ตั้งอาวุธเคมีต่อฐานที่มั่นของกบฎด้วยขีปนาวุธในเมืองดามัสกัส และเมืองฮอมส์ ทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในกลางเดือนเมษายน อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวได้สงบลง หลังสหรัฐฯประกาศอ้างว่าว่าสามารถทำลายคลังที่ตั้งดังกล่าวได้แล้ว และเกิดข้อกังขาขึ้นหลังมีการกล่าวหาของซีเรียที่ต่อสหรัฐฯ ว่าการโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อพยายามขัดขวางคณะกรรมการที่กำลังจะเข้าไปตรวจสอบว่ามีการใช้อาวุธเคมีต่อกบฎจริงหรือไม่

.

7

รูปที่ 7 โดนัล ทรัมป์ และ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีสหรัฐฯและรัสเซีย : ที่มา BBC

.

ในด้่านของราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นแรงนั้น เกิดจาก Saudi Arabia ให้เป้าราคาน้ำมันไว้ที่ $80 จากความร่วมมือการลดกำลังการผลิตน้ำมันโดยกลุ่ม OPEC และ Non-OPEC รวมถึงเพื่อเป็นการสนับสนุนมูลค่า IPO ของ Aramco ด้วย โดยเจ้าชาย Bin Salman กล่าวว่าราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นตลอดทั้งปีและปี 2019 ซึ่ง Aramco มีแผนที่จะ IPO ในปีหน้าแทนครึ่งหลังปีนี้ ปัจจัยดังกล่าวทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นตั้งแต่ต้นปีถึงประมาณ 12%

.

8

รูปที่ 8 ปัจจัยบวกตั้งแต่ต้นปีส่งผลให้น้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น : ที่มา Bloomberg

.

ในช่วงปลายเดือนเมษายน มีการเจอกันครั้งแรกระหว่างสองผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เพื่อเจรจาถึงข้อตกลงในการยุติสงครามเกาหลีซึ่งยังคงดำเนินมาจนถึงปัจจุบันนับตั้งแต่ปี 1950 บอกจากนี้ คิม จอง อึน ยังให้คำมั่นว่าเกาหลีเหนือจะยุติการทดสอบนิวเคลียร์และยิงขีปนาวุธเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องจะจัดการพบปะเจรจากันอย่างสม่ำเสมอและมีการต่อสายโทรศัพท์ตรงระหว่างรัฐบาลด้วยเช่นกัน เหตุการณ์ดังกล่าวนับว่าเป็นปัจจัยเชิงบวกต่อทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจต่อคาบสมุทรเกาหลี

.

9

รูปที่ 9 การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ : ที่มา Bloomberg

.

ปัจจัยที่ควรติดตามในช่วงต้นเดือนคือ การทยอยประกาศผลประกอบการล่าสุดไตรมาสหนึ่งของสหรัฐฯ ยังออกมาเติมโตได้ดีตามที่ตลาดคาดการณ์โดยได้รับแรงสนับสนุนมาจากการปฏิรูปภาษีเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรม Oil & Gas มีผลประกอบการที่โดดเด่นที่สุดรวมถึงกลุ่ม Financials และ Technology

.

10

รูปที่ 10 ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนสหรัฐฯ เทียบกับการประมาณการ : ที่มา Bloomberg

.

ด้านการประชุมล่าสุดของ ECB และ BOJ ผลออกมาตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์โดยคงอัตราดอกเบี้ยในระดับเท่าเดิมและทั้งสองธนาคารกลางยังคงแสดงจุดยืนที่จะใช้มาตราการผ่อนคลายทางการเงินต่อไปเพื่อกระตุ้นให้เงินเฟ้อกลับมาในระดับที่ต้องการ โดยทาง ECB กล่าวว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยในระดับปัจจุบันถึงแม้ว่าจะหยุดทำการผ่อนคลายเชิงปริมาณแล้วก็ตาม

.

11

รูปที่ 11 ฮารุฮิโกะ คุโรดะ และมาริโอ ดรากี ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นและยุโรป: ที่มา Market Watch

.

ตัวเลขเศรษฐกิจไทยโดยส่วนใหญ่มีแนวโน้มชะลอตัวในระยะสั้นแต่ยังคงอยู่ในภาพการฟื้นตัวในระยะกลางซึ่งการชะลอตัวนั้นส่วนใหญ่มากจากกลุ่มการท่องเที่ยวและส่งออก ขณะที่ กนง.มีมติคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.5% หลังจากเงินเฟ้อยังอยู่ในระยะต่ำ พร้อมปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้จากเดิมคาดการณ์โต 3.9% YoY เป็น 4.1% YoY

.

12

รูปที่ 12 ตัวเลขเศรษฐกิจไทย: ที่มา BOT, NESDB, FTI, MOC, Nikkei, IHS, Markit, Department of Tourism, Ministry of Tourism & Sport

.

ด้านผลประกอบการ 1/61 ของ SET ผลประกอบการหุ้นกลุ่มธนาคารไทย ไตรมาส 1/2561 โดยรวมประกาศออกมาดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ โดยธนาคารหลักๆ มีการเพิ่มขึ้นทั้งรายได้ทั้งจากดอกเบี้ยและจากค่าธรรมเนียมและบริการเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ปัจจัยดังกล่าวเป็นสัญญาณเชิงบวกในระยะกลางต่อภาพรวมเศรษฐกิจของไทย

.

13

รูปที่ 13 ผลประกอบการหุ้นกลุ่มธนาคารไทย เทียบกับการประมาณการ: ที่มา : Bloomberg, INFINITI 

.

ด้านเศรษฐกิจสหรัฐฯ เศรษฐกิจสหรัฐฯยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจัยเชิงบวกด้านนโยบายการปฏิรูปภาษี และผลประกอบการไตรมาส 1/2561 ประกาศออกมาน่าพอใจ ส่งผลให้เราเริ่มมีมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นสหรัฐฯมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความเสี่ยงทางด้านเงินเฟ้อและความเสี่ยงด้านสงครามการค้ากับหลายๆประเทศที่ต้องติิดตามอย่างใกล้ชิด

.

US

รูปที่ 14 ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนสหรัฐ เทียบกับการประมาณการ : ที่มา Bloomberg

.

ในฝั่งเศรษฐกิจจีน ตัวเลขส่งออกและดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อและบริการของจีนในเดือน มี.ค. หดตัวลง โดยคาดว่าเกิดจากการเดินหน้าปฏิรูปเศรษฐกิจต่อเนื่องทั้งภาคการผลิต และภาคการเงิน รวมถึงความเข้มงวดในภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจจีนมีเสถียรภาพขึ้นในระยะยาว

.

15

รูปที่ 15 ตัวเลขเศรษฐกิจจีน: ที่มา Bloomberg, Caixin, และ IHS Markit

.

ทั้งนี้ ล่าสุดจีนมีการประกาศลดอัตราเงินสำรองทางกฎหมาย (RRR) 1% โดย RRR สำหรับธนาคารขนาดใหญ่ลดจาก 17% เป็น 16% ส่วน RRR สำหรับธนาคารขนาดเล็กลดจาก 15% เป็น 14% โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.นี้ เพื่อเสริมสภาพคล่อง และเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เหตุการณ์นี้ทำให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืมระหว่างธนาคาร (SHIBOR) ลดลง ส่งสัญญาณถึงสภาพคล่องที่เพิ่มขึ้น

.

16

รูปที่ 16 อัตราเงินสำรอง และ อัตราดอกเบี้ยระหว่างธนาคาร (SHIBOR): ที่มา CNN, INFINITI

.

ด้านเศรษฐกิจญี่ปุ่น ตัวเลขเศรษฐกิจญี่ปุ่นชะลอตัวลงจากเดือนก่อนหน้าเล็กน้อย รวมถึงคะแนนนิยมของนายอาเบะที่ลดลงต่อเนื่องจนปัจจุบันเหลือเพียง 34% จากข้อกล่าวหาเรื่องการแก้ไขหลักฐานการซื้อขายที่ดินเพื่อเอื้อประโยชน์แก่ภรรยา เราจึงแนะนำหลีกเลี่ยงการลงทุนในหุ้นญี่ปุ่นเนื่องจากความเสี่ยงด้านการเมืองที่ยังคงอยู่ในระดับที่น่ากังวล

.

17

รูปที่ 16 ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ: ที่มา Bloomberg, BEA และ ISM

.

ขณะที่เศรษฐกิจยุโรป ตัวเลข PMI เดือนมีนาคม ย่อตัวลงจากเดือนก่อนหน้า ซึ่งคาดว่าเป็นการชะลอตัวระยะสั้นเนื่องจากตัวเลข PMI เบื้องต้นประจำเดือนเมษายนกลับมาขยายตัวอีกครั้ง และดีกว่าที่ตลาดคาด ซึ่งทำให้ตลาดหุ้นยุโรปฟื้นตัวต่อเนื่องในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา

.

18

รูปที่ 18  ตัวเลขเศรษฐกิจยุโรป: ที่มา Bloomberg และ IHS Markit

.

ด้านราคาทองคำนั้น มีการปรับตัวลงแต่ยังคงอยู่ในกรอบบริเวณ $1,320-$1,350 จากค่าเงินดอลลาร์กลับมาแข็งค่า เรายังคงคำแนะนำให้ลงทุนทองคำตามสัดส่วนของพอร์ตที่ 10% เพื่อกระจายความเสี่ยงในการลงทุน

.

19

รูปที่ 19 กราฟราคาทองคำและดัชนีค่าเงินดอลลาร์ ถึงวันที่ 27 เม.ย. 2560: ที่มา Bloomberg

.

สำหรับคำแนะนำพอร์ตการลงทุนแบบ Global Absolute Return Portfolio ของ INFINITI Global Investors ซึ่งเป็นคำแนะนำการลงทุนแบบ Absolute Return ซึ่งมีความยืดหยุ่นต่อการปรับเปลี่ยนพอร์ตตามมุมมองภาวะตลาด มีเป้าหมายผลตอบแทนการลงทุนต่อปีประมาณ 8 – 10% ซึ่งต่ำกว่าผลตอบแทนระยะยาวของตลาดหุ้นเล็กน้อย และมีเป้าหมายความผันผวนของพอร์ตในระดับที่ต่ำกว่าตลาดหุ้นจากการกระจายการลงทุน โดยกลยุทธ์นี้จะพยายามลดความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญในยามที่พื้นฐานการลงทุนไม่ดี ทั้งนี้สำหรับเดือนพฤศภาคม 2018 เราแนะนำสัดส่วนการจัดพอร์ตดังนี้

.

20

รูปที่ 20 รูปที่ 17 Global Absolute Return Portfolio Model เดือน พ.ค. 61: ที่มา INFINITI

.

เดือนนี้เราแนะนำคงสัดส่วนการจัดพอร์ตโดยลดสัดส่วนการลงทุนในหุ้น 50% นำไปพักในกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น 40% สำหรับนักลงทุนที่ไม่มีความประสงค์ที่จะลงทุนในตลาดทองคำ เราแนะนำให้เปลี่ยนสัดส่วนการลงทุน โดยเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นอีก 40% เป็น 50% ดังนี้

.

21

รูปที่ 21 Global Absolute Return Portfolio Model (No Gold) เดือน พ.ค. 61: ที่มา INFINITI

.

นอกเหนือจากพอร์ต Global Absolute Return ทาง INFINITI Global Investors ได้ออกแบบพอร์ตการลงทุนประเภทใหม่ “INFINITI TOP5” ซึ่งเป็นพอร์ตที่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงมาก มีความรู้ ความเข้าใจในตลาดทุน สามารถรับความผันผวนสูงได้ รับการปรับพอร์ตแบบฉับไวและการตัดขาดทุน (Cut Loss Policy) ได้ โดยต้องการผลตอบแทนสูงคล้ายการลงทุนในหุ้น เป็นการจัดพอร์ตแบบกระจายการลงทุนผ่านกองทุนหลากหลายสินทรัพย์ทั่วโลก เน้นคัดเลือกกองทุนรวมที่เหมาะสมกับสภาวะตลาดในแต่ละช่วงเวลา สูงสุดไม่เกิน 5 กอง ปรับพอร์ตตามภาวะตลาดอย่างใกล้ชิด

.

22

รูปที่ 22 TOP5 เดือน พ.ค. 61: ที่มา INFINITI

.

โดยเราแนะนำเน้นลงทุนในหุ้นไทยที่มีนโยบายการบริหารเชิงรุกที่โดดเด่น 20% หุ้นเกาหลี 20% หุ้นยุโรป 20% คงสัดส่วนในกองทุนทองคำ 10% และกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น 30% เพื่อลดความเสี่ยงพอร์ต ซึ่งสอดคล้องกับมุมมองการลงทุนในภาพรวมและโอกาสในการสร้างผลตอบแทนในเดือนมีนาคมนี้ อย่างไรก็ตามจังหวะในการแนะนำเข้าลงทุนโปรดติดต่อ Investment Advisor เพื่อประกอบการตัดสินใจ

.

INFINITI Global Investors

The Ultimate Investment Solution

Comments

comments