.

สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นอย่างไรบ้าง

✍ ตลาดหุ้นทั่วโลกในสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงฟื้นตัวได้ต่อเนื่องหลังจากเริ่มคลายกังวลในประเด็นผลประชามติ Brexit

EQ

รูปที่ 1 : อัตราผลตอบแทนตลาดหุ้นหลักๆของโลกในสัปดาห์ที่ผ่านมา
แหล่งที่มาข้อมูล : Investing.com

✍ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะยาวทั่วโลกปรับตัวลงต่อเนื่อง หลายประเทศทำจุดต่ำสุดตลอดกาล เช่น สหรัฐฯ ญี่ปุ่น สะท้อนสภาวะ “Flight to safety” หรือ กระแสเงินทุนไหลเข้าสินทรัพย์ปลอดภัย หลังเหตุการณ์ Brexit และสะท้อนความคาดหวังว่าธนาคารกลางต่างๆ ทั้ง ECB และ BoJ น่าจะมีนโยบายออกมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้ง ส่วน Fed น่าจะมีการชะลอการขึ้นดอกเบี้ยออกไปอีก

CmWuHkqXYAA-FoY

รูปที่ 2 : อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ของสหรัฐฯ, สเปน, อิตาลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น
แหล่งที่มาข้อมูล : The Wall Street Journal

✍ หากพิจารณา Fed fund rate futures ในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ ตลาดให้โอกาสที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมครั้งสุดท้ายของปรในเดือน ธ.ค. 2559 นี้ ไม่เกิน 25% สะท้อนว่าตลาดเชื่อว่าหากสถานการณ์ตลาดทุนโลกยังผันผวนเช่นนี้ Fed มีโอกาสสูงที่จะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว หรือ อย่างมากอาจจะปรับขึ้นได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น เรามองว่า หากเฟดชะลอการขึ้นดอกเบี้ยจริง น่าจะส่งผลบวกต่อหุ้นในกลุ่ม Emerging markets เช่น อินเดีย ไทย และกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ รวมถึงทองคำ

Fed Fund.jpeg

รูปที่ 3 : Fed Fund Futures โอกาสที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเดือน ธ.ค. 2016
แหล่งที่มาข้อมูล : CME Group

✍ ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญในสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกาศออกมาไม่ถึงกับแย่มากทำให้ตลาดยังคงภาพของการฟื้นตัวได้ดีตลอดสัปดาห์ โดย
– จีนประกาศตัวเลข Caixin Manufacturing PMI เดือนมิ.ย. ออกมาที่ 48.6 ต่ำกว่าเดือน พ.ค. ที่อยู่ที่ 49.9 และต่ำกว่าที่ตลาดคากาณณ์ไว้ว่าอจะอยู่ที่ 49.1 ส่วนตัวเลข Non-manufacturing PMI เดือน มิ.ย. ออกมาค่อนข้างดีที่ 53.7 ปรับตัวขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่ 53.1 สะท้อนเศรษฐกิจนอกภาคกการผลิตที่ฟื้นตัวขึ้น

China PMI

รูปที่ 4 : ตัวเลข PMI Manufacturing และ Non-manufacturing ของจีน ตั้งแต่เดือน ก.ค. 2015 – ปัจจุบัน
แหล่งที่มาข้อมูล : Tradingeconomics

– ยูโรโซนประกาศ Manufacturing PMI เดือนมิ.ย. ออกมาที่ 52.8 ดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ที่ 52.6 ส่วนอัตราการว่างงานเดือนพ.ค.ค่อนข้างทรงตัวที่ระดับ 10.1%
– สหรัฐฯประกาศ Manufacturing PMI เดือนมิ.ย. ออกมาที่ 51.3 ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์เล็กน้อย
– ตัวเลข GDP สหรัฐฯ ไตรมาสที่ 1 เติบโตกว่า 1.1% (QoQ) มากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ที่ 1% (QoQ) สะท้อนเศรษฐกิจสหรัฐฯยังฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง

✍ หลังเหตุการณ์ BREXIT กลับกลายเป็นว่า สินทรัพย์แทบทุกประเภท ปรับตัวขึ้นทั้งหมด สะท้อนภาพว่า Fund Flow ไม่ได้สนใจมุมมองต่อเศรษฐกิจระยะยาวของอังกฤษและอียูที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ที่เป็นเช่นนี้ เหตุผลหลักน่าจะมาจาก

  1. โอกาสที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยก็ลดลงไปด้วย เพราะ BREXIT ไม่ใช่แค่เป็นความเสี่ยงของอียู แต่คือความเสี่ยงของโลก และเศรษฐกิจสหรัฐฯเองด้วย เมื่อเฟดไม่น่าจะขึ้นดอกเบี้ย แนวโน้มค่าเงิน USD ก็น่าจะอ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลอื่น
  2. ตลาดเชื่อว่า ธนาคารกลาง (ทั้งอังกฤษ และยุโรป) น่าจะต้องเตรียมรับมือกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น และเตรียมใช้นโยบายการเงินเพิ่มเติมในอนาคตหรือเปล่า?
  3. การที่เงินไหลเข้าตราสารหนี้เป็นจำนวนมาก กดให้ Bond Yield ยิ่งต่ำลง (เพราะกลัวความเสี่ยง) กลับกลายเป็นเพิ่ม Equity Risk Premium (ERP) ให้กับการลงทุนในตลาดหุ้นทันที ตรงส่วนนี้ ด้วย Liquidity ที่มีอยู่ในตลาดมากมายมหาศาล จึงทำให้เงินลงทุนบางส่วน ขยับ Allocation ปรับสัดส่วนโยกมาลงทุนในตลาดหุ้น โดยไม่ได้สนใจพื้นฐานด้านอื่น (มองแค่ความคุ้มค่าผ่าน ERP)

✍ เรายังคงมีมุมมองคงเดิม โดยเน้นการใช้กลยุทธ์ Absolute return เพื่อเน้นป้องกันความเสี่ยงให้กับพอร์ตการลงทุน ส่วนนักลงทุนที่ยังมีกองทุนหุ้นยุโรปและญี่ปุ่นอยู่ แนะนำทยอยหาจังหวะลดสัดส่วนความเสี่ยงลงมาให้ใกล้เคียงกับ Portfolio Model หากตลาดดังกล่าวมีการฟื้นตัว โดยเรามีมุมมองเชิงบวกว่าตลาดหุ้นในกลุ่ม Emerging markets เช่น อินเดียและไทย และทองคำจะได้รับประโยชน์หากตลาดเชื่อว่า Fed มีโอกาสน้อยที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ แนะนำทยอยสะสมเพิ่มให้ใกล้เคียง Portfolio Model

.


.

สำหรับประเด็นที่น่าติดตามประจำสัปดาห์ได้แก่

✍ วันจันทร์ที่ 4 ก.ค. 59
– ตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดทำการเนื่องในวันชาติ

✍  วันอังคารที่ 5 ก.ค. 59
– จีนจะมีการประกาศตัวเลข Caixin Services PMI เดือนมิ.ย.
– ยุโรปจะมีการประกาศตัวเลข Markit composite PMI และ Services PMI เดือนมิ.ย. และตัวเลขยอดค้าปลีกเดือนพ.ค.

✍ วันพุธที่ 6 ก.ค. 59
– ตลาดหุ้นอินเดียและสิงคโปร์ปิดทำการเนื่องในวันหยุด
– สหรัฐฯจะมีการประกาศตัวเลข Services PMI, Markit Composite PMI, ISM Non-manufacturing PMI เดือนมิ.ย. และตัวเลขดุลการค้าเดือนพ.ค.

✍ วันพฤหัสบดีที่ 7 ก.ค. 59
– ยุโรปจะมีการประกาศดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนมิ.ย.
– สหรัฐฯจะมีการประกาศตัวเลข ADP Nonfarm employment change เดือนมิ.ย. และประกาศตัวเลขสต๊อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์
– เยอรมนีจะมีการประกาศตัวเลขอัตราการว่างงานเดือนมิ.ย. ซึ่งตลาดคาดการณ์ว่าจะยังคงอยู่ในระดับ 6.1% ไม่เปลี่ยนแปลง

✍ วันศุกร์ที่ 8 ก.ค. 59
– ญี่ปุ่นจะมีการประกาศตัวเลขบัญชีเดินสะพัดเดือนพ.ค.
– เยอรมนีจะมีการประกาศตัวเลขดุลการค้าเดือนพ.ค.
– สหรัฐฯจะมีการประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (Nonfarm payrolls) เดือนมิ.ย. โดยตลาดคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นราว 175,000 ตำแหน่ง มากกว่าเดือนก่อนที่เพิ่มขึ้นเพียง 38,000 ตำแหน่ง และจะมีการประกาศตัวเลขอัตราการว่างงานเดือนมิ.ย. โดยตลาดคาดการณ์ว่า น่าจะอยู่ที่ระดับ 4.8%

✍ วันอาทิตย์ที่ 10 ก.ค. 59
– จีนจะมีการประกาศตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนมิ.ย.

INFINITI Global Investors
The Ultimate Investment Solution

Comments

comments